Email: ducphatdoor@gmail.com

Tư vấn báo giá 24/7

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Đánh giá bài viết nhé!

Hiện nay, Nhà nước ta đã ban hành tiêu chuẩn cửa chống cháy với các mức thời gian từ 60 phút đến 120 phút. Điều này làm giảm thiểu khả năng lan rộng đám cháy, bảo vệ tính mạng của con người trong thời gian cho phép. Chúng tôi mời bạn đến với bài viết dưới đây của Đức Phát Door để tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn này.

NỘI DUNG CHÍNH

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Tiêu chuẩn cửa chống cháy

Những quy định về cửa chống cháy được đặt ra nhằm bảo vệ tính mạng của con người được an toàn trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi loại cửa sẽ được chế tạo với mỗi chức năng chống cháy khác nhau, với nhiều mục đích sử dụng đa dạng. Từ đó giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn loại cửa phù hợp với nhu cầu.

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy theo vật liệu

Những vật liệu cấu tạo nên cửa hay vách ngăn tại các phòng, đều đảm bảo được gia công từ vật liệu chống cháy. Chúng thường có giới hạn chịu nhiệt khá cao, với khoảng thời gian trên 45 phút. Các loại cửa ra vào, cửa sổ hay vách ngăn cháy ở tầng mái hoặc khu vực tầng hầm đều chịu nhiệt trong 40 phút.
Bên cạnh đó, các loại cửa được bố trí ở lối thoát hiểm trong tòa cao ốc hay chung cư cao tầng cần có chức năng tự đóng cửa. Hơn hết giới hạn chịu lửa trong khoảng thời gian là 45 phút.

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Kích thước cửa chống cháy

Những loại cửa sẽ tuân theo kích thước tiêu chuẩn với chiều rộng từ 800 đến 1200mm, chiều cao từ 1800 đến 3000mm. Ngoài việc tuân theo kích thước quy chuẩn, thì cửa cần phải đảm bảo được phần cánh có cấu tạo từ thép dày từ 0,8mm đến 2,0mm.

Xem thêm: Top 3 cửa thép chống cháy không thể bỏ qua

Quy định về cửa chống cháy theo mức độ chịu nhiệt

Giới hạn chịu nhiệt của cửa chống cháy sẽ được phân ra thành nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Cụ thể hơn, mỗi bộ phận cấu tạo nên cửa sẽ có một ngưỡng giới hạn nhiệt tối đa khác nhau. Tính chất này được hình thành bởi vì mỗi bộ phận cửa được gia công từ các chất liệu riêng biệt.
Giới hạn chịu lửa được quy định theo 3 phần chính sau:

 • Bộ phận ngăn cháy ( tường ngăn, vách ngăn, sàn ngăn)
 • Cửa và van ngăn cháy trong bộ phận ngăn cháy ( cửa đi, cổng, cửa nắp, van; cửa sổ; màn chắn)
 • Các loại khoang đệm

Những quy định cửa chống cháy cần nắm khác

 • Những loại cửa chống cháy được thiết kế có chất liệu kính, thì những vật liệu kính phải làm từ kính cường lực chống cháy. Các ô kính được thiết kế có kích thước tối thiểu là 200mm x 400mm, những ô cửa kính cần bố trí thêm lưới thép chịu nhiệt.
 • Những lớp sơn cách điệu của sản phẩm được sơn tĩnh điện, sơn vân gỗ hoặc sơn dầu. Điều này nhằm tạo một lớp lên bề mặt thân cửa giúp tăng cường khả năng chống cháy cao hơn.
 • Phần phụ kiện của cửa chống cháy gồm tay đẩy thuỷ tinh và ổ khóa tay gạt.
 • Một lưu ý không thể bỏ qua của phần quy định về sản phẩm chính là luôn có hệ thống gioăng cao su bảo vệ xung quanh. Điều này nhằm ngăn chặn khói từ khu cháy nổ lọt vào bên trong cửa.

Xem thêm: Top 3 cửa thép chống cháy không thể bỏ qua

Các loại cửa chống cháy phổ biến

Trên thị trường cửa chống cháy hiện nay, những sản phẩm liên quan đến lĩnh vực này khá đa dạng. Mỗi một sản phẩm sản xuất ra đều có một đặc điểm và chức năng riêng. Điều này nhằm tạo cho người tiêu dùng thuận tiện hơn, trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Cửa ngăn nhiệt 60p

Loại cửa chống cháy với thời gian chịu nhiệt là 60 phút, sản phẩm được cấu tạo từ 2 tấm thép mạ điện có độ dày 0,8 mm. Có thể nói đây là loại cửa được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Công năng sử dụng vô cùng tối ưu, khi quá 60 phút cửa mới mất dần khả năng ngăn chặn lửa. Yếu tố này là do cấu trúc sản phẩm đang bị biến dạng dần, hay nhiệt sẽ bị truyền qua bên kia của tấm cửa.

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Cửa chịu nhiệt 90p

Thời gian chịu nhiệt của loại cửa này kéo dài đến 90 phút, cấu trúc cửa được thiết kế bởi 2 tấm thép mạ điện dày khoảng 1mm. Khi kết thúc khoảng thời gian trên, cửa sẽ mất dần khả năng chống cháy. Những tính chất đưa ra ở trên đã được kiểm định nghiêm ngặt từ cơ quan chức năng.

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Cửa ngăn cháy 120p

Sản phẩm cửa chống cháy của mục này cũng có cấu tạo giống cửa ở trên. Tuy nhiên phần lõi bên trong cánh được trang bị MGO hoặc chất chống cháy đặc biệt. Cửa chống cháy này có thời gian chịu nhiệt khá lâu lên đến 120 phút.
Đây là loại cửa được lắp đặt trong các khu căn hộ cao tầng, tòa nhà lớn, các khu mua sắm, hay những khu vực đông người. Những vị trí cửa được sử dụng nhiều như là: nơi thoát hiểm, những nơi chứa nguồn điện, hoặc các phòng kỹ thuật,…

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Xem thêm: Cửa thép vân gỗ và những điều cần biết về loại cửa này

Yêu cầu cầu an toàn chung cửa thép chống cháy

Những quy định cửa chống cháy được tạo ra nhằm đem lại sự an toàn cho mỗi gia đình khi sử dụng. Đảm bảo những tính chất của sản phẩm cần đạt chuẩn chất lượng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Dưới đây là những yêu cầu về cửa chống cháy:

 • Phần cánh cửa được sử dụng từ thép cán nguội 0,8mm – 1,2mm; độ dày cánh 50mm – 70mm.
 • Khung bao quanh phần cửa được sử dụng từ thép cán nóng dày 1,6mm; độ dày khung 100mm – 110mm.
 • Lõi cửa được chế tạo từ vật liệu chống cháy MgO.
 • Sử dụng gioăng cao su ngăn khói, khi đóng cửa sẽ tạo độ kín khít an toàn và tạo sự nhẹ nhàng êm ái.
 • Tay co thủy lực giúp cửa luôn ở trạng thái đóng khít.

Nghiệm thu theo tiêu chuẩn cửa chống cháy

Những sản phẩm cửa chống cháy luôn được trải qua quá trình nghiệm thu theo tiêu chuẩn trước khi đến tay khách hàng. Những sản phẩm này cần phải được thông qua các khâu thử nghiệm nghiêm ngặt, đến khi chúng được được dán tem tiêu chuẩn cửa thép chống cháy. Từ đó mới được đưa vào thị trường tiêu thụ.
Thiết bị cửa chống cháy cần phải vượt qua các quy trình dưới đây để được kiểm định là an toàn đối với tính mạng khách hàng:

 • Thiết bị phải được sản xuất đạt tiêu chuẩn cửa chống cháy theo quy định hiện hành.
 • Cửa chống cháy phải được lắp đặt một cách hoàn thiện tại công trình.
 • Nộp giấy tờ và hồ sơ liên quan về vật liệu cho cục Công An PCCC chờ kiểm duyệt.

Xem thêm: Cấu tạo cửa chống cháy chi tiết phổ biến hiện nay

Tại sao phải tuân thủ quy định mới về cửa chống cháy?

Những mẫu cửa chống cháy thường được sử dụng trong những nơi đông người và đó thường là khu chung cư, căn hộ cao tầng, khu mua sắm, khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng,… Đó là những nơi khả năng hỏa hoạn có nguy cơ xảy ra cao. Chính vì điều này, cửa chống cháy thường được lắp đặt ở những nơi thoát hiểm, hay những lối đi thẳng ra ngoài. Tạo sự thuận tiện và an toàn nhất cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Để đảm bảo những yếu tố trên, các sản phẩm đó khi tiêu thụ ngoài thị trường cần được tuân theo những tiêu chuẩn cửa chống cháy mới nhất hiện nay. Bên cạnh đó, tuỳ theo chức năng và nhu cầu lắp đặt mà người tiêu dùng mong muốn sử dụng loại cửa nào. Khách hàng cần xác định đúng nhu cầu sử dụng, cũng như vị trí lắp đặt cửa. Để từ đó lựa chọn mẫu cửa chống cháy phù hợp.

Xem thêm: Cửa thép Hàn Quốc chống cháy uy tín tại HCM

Đơn vị sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn về cửa chống cháy

Sản phẩm cửa chống cháy là một phần không thể thiếu đối với những dự án công trình xây dựng có quy mô lớn. Các sản phẩm khi đưa ra thị trường cần phải đạt chuẩn chất lượng kiểm định nghiêm ngặt, từ đó mới có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc sản phẩm trải qua những công đoạn kiểm tra chất lượng là vô cùng quan trọng.

Đức Phát Door là thương hiệu Top 1 thị trường về lĩnh vực cung cấp giải pháp về cửa chống cháy hiện nay. Mỗi sản phẩm khi được tung ra thị trường đều đã qua những khâu kiểm tra nghiêm ngặt và đã được đồng bộ về chất lượng. Các sản phẩm của Đức Phát Door đã có mặt trong các dự án khá lớn tại thị trường Việt Nam: Vinhomes Central Park, Times City, Royal City, Ecorpark,…

Thông qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đã nắm được tiêu chuẩn cửa chống cháy. Để từ đó có thể lựa chọn một mẫu cửa sản phẩm cho mình. Hãy đến với Đức Phát Door để có những trải nghiệm tuyệt vời về sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Thông tin liên hệ: 

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120 phút cần nắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên