Email: ducphatdoor@gmail.com

Tư vấn báo giá 24/7

Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thuỷ cho ngôi nhà “vượng khí”

Đánh giá bài viết nhé!

Cửa sổ được ví như “đôi mắt” của mỗi ngôi nhà. Các cửa sổ hiện nay đa số cũng thường được làm từ 2 cánh hoặc 4 cánh. Hiếm khi dùng cửa sổ 1 cánh. Vậy lý do tại sao? Nếu muốn sử dụng cửa sổ 1 cánh thì cần lưu ý gì? Hãy cùng Đức Phát Door tìm hiểu qua bài viết sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH

Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thuỷ cho ngôi nhà “vượng khí”

Những kiểu cửa sổ 1 cánh

Cửa sổ 1 cánh có nhiều kiểu mở khác nhau, tuỳ theo hướng, diện tích phòng và ý muốn của gia chủ mà người thi công sẽ chọn lắp một cửa sổ tương ứng. 

Cửa sổ mở quay ra vào

Với 2 loại bản lề khác nhau, người dùng có thể lựa chọn 3 cách mở của cửa sổ 1 cánh, đó là: 

 • Mở 90 độ, bản lề chữ A
 • Mở 90 độ, bản lề 180 độ
 • Mở 180 độ

Mỗi dạng này khi sử dụng sẽ có vị trí cánh cửa sổ khác nhau, đặc điểm khác nhau. Ví dụ như mở 90 độ, bản lề chữ A, cánh cửa nằm cách góc một khoảng nhỏ. Thường thấy trên các loại cửa nhựa lõi thép hoặc cửa nhôm kính cao cấp. 

Mở 90 độ, bản lề 180 độ sử dụng kèm hạn vị góc nên cánh cửa sẽ nằm vuông góc 90 độ. Còn với cách mở 180 độ, cánh cửa sẽ ép sát vào mặt ngoài tường, dễ làm trầy xước. Đồng thời khi phải đóng cửa cũng sẽ tốn nhiều công sức và lực hơn bình thường.

Xem thêm: Cửa nhôm Xingfa Đức Phát Door

Cửa sổ mở hất lên, xuống

Hạn chế lớn nhất của loại cửa sổ 1 cánh mở cách này là nó rất khó lấy gió, chủ yếu mở cho thoáng. 

Loại cửa này có chi phí cao hơn do cần thêm bộ phần chống gió, nhằm cố định cánh cửa tại vị trí đã mở. Nhưng ưu điểm là loại cửa này có thể mở ngay cả khi trời mưa mà không sợ bị hắt vào trong nhà. 

Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thuỷ cho ngôi nhà “vượng khí”

Cửa sổ mở quay, lật

Đây là loại cửa sổ 1 cánh có thể mở theo kiểu lật hoặc quay tuỳ ý. Tuy nhiên, trong thực tế thì kiểu mở này rất ít khi được áp dụng. Chi phí lắp đặt cũng cao hơn nhiều so với 2 kiểu mở trên.

Cửa sổ mở trượt, lùa

Cách mở này khá giống với việc sử dụng cửa chính dạng cửa trượt, cửa lùa. Nhưng với cửa sổ thì không khả thi, do nó khá mất thẩm mỹ (dù lắp bên trong hay ngoài). Chưa kể tới khả năng chống nước cũng kém hơn rất nhiều.

Chất liệu

Cửa sổ nói chung và cửa sổ 1 cánh nói riêng có thể được làm từ nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau. Nhưng phổ biến và được sử dụng trong thực tế nhiều nhất là các loại cửa sổ 1 cánh được làm từ sắt, gỗ, nhôm kính hoặc nhựa uPVC. 

Tuỳ theo việc chất liệu cửa là gì mà nó sẽ có những tác dụng, ưu nhược điểm cũng như cách mở riêng. Ví dụ như cửa gỗ thì thường mở góc 180 độ, nhưng không bền, cửa nhôm kính có độ bền cao, cách nhiệt, cách âm tốt nhưng chi phí cao, cửa sắt thì khả năng chịu va đập không phải bàn nhưng trọng lượng lớn, dễ mất an toàn khi sử dụng. 

Chú ý khi sử dụng

Xét về kiến trúc, cửa sổ 1 cánh về bản chất là để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà, đón nắng, đón gió, nên chỉ cần chú ý một chút về chất liệu và cách mở là được. Nhưng nếu xét về phong thuỷ, cửa sổ 1 cánh còn được gọi là “Bối Âm”, có nghĩa là “Nghèo hèn”. Chính vì thế, trong phong thuỷ, loại cửa sổ này chỉ được lắp đặt ở các tầng hầm, hướng Bắc hay những nơi u ám hoặc không có vượng khí. 

Trong kiến trúc

Về mặt kiến trúc, khi thiết kế và thi công cửa sổ 1 cánh cũng như các loại cửa sổ khác cần chú ý tới chức năng của nó cũng như tỷ lệ với ngôi nhà, cần đảm bảo: 

 • Cửa sổ có thể lấy sáng, lấy gió tốt, tạo được sự thông thoáng cho căn phòng hay ngôi nhà
 • Thiết kế cửa với kích thước tiêu chuẩn để không bị quá to, quá nhỏ, mất cân đối và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà
 • Đảm bảo cửa sổ an toàn, chắc chắn, độ bền dài lâu
 • Chọn kích thước, vật liệu và kiểu mở phù hợp với kiến trúc tổng thể

Kích thước của cửa sổ 1 cánh chuẩn:

 • Chiều rộng (mm): 470- 610- 660- 850- 890- 1080- 1250- 1260
 • Chiều cao (mm): 590- 620- 690- 880- 890- 1250- 1330- 1440
Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thuỷ cho ngôi nhà “vượng khí”

Trong phong thuỷ

Thuật phong thuỷ coi ánh sáng là “Dương”, vạn vật cân bằng mới là tốt, quá nhiều ánh sáng dẫn tới “Dương thịnh”, không tốt cho ngôi nhà, quá ít sẽ “Dương suy”, ảnh hưởng tới vận khí, sức khoẻ và tiền tài của gia chủ. 

Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thuỷ là: 

 • Chiều cao (Đơn vị tính: m): 0,59; 0,62; 0,69; 0,88; 0,89; 1,25; 1,33; 1,44.
 • Chiều rộng (Đơn vị tính: m): 0,47; 0,61; 0,66; 0,85; 0,89; 1,08; 1,25; 1,26

Ngoài ra, cũng cần tính toán và chú ý tới khoảng cách giữa sàn và mép dưới cửa sổ (sử dụng thước Lỗ Ban). Tốt nhất là nên trong tầm 83 – 220 cm. Bởi:

 • Nếu khoảng cách này < 83cm: Dễ thoát âm, không khí khó lưu thông, người trong nhà dễ ốm đau, mắc bệnh về hô hấp, tiền tài tiêu tán
 • Nếu > 220cm: Dễ phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát, rất không tốt cho gia chủ.

Một điểm nữa, là khi tính toán và làm cửa sổ cũng cần dựa trên tỷ lệ của ngôi nhà, hướng mở cửa sổ để vận khí của ngôi nhà luôn đầy đủ.
Nếu bạn đang muốn sử dụng cửa sổ 1 cánh cho ngôi nhà của mình hay đang đi xem nhà, mua nhà thì hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích và giúp các bạn trong việc lựa chọn của mình.

Xem thêm

Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thuỷ cho ngôi nhà “vượng khí”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên